Bán Giống Cỏ Ghine Mombasa - Cỏ Sả Lá Lớn Giá Rẻ Uy Tín Chất Lượng

Tìm Hiểu Về Giống Cỏ Ghine Mombasa - Cỏ Sả Lá Lớn có nhiều chất dinh dưỡng, đạt năng suất cao nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Giống cỏ Ghine mombasa -Cỏ Sả Lá Lớn,

Cỏ Ghine Có 2 Loại Chính:

+ Ghi nê Mombasa (Cỏ Sả Lá Lớn): 
người ta thường hay gọi tên khác Là: cỏ sả lá lớn, ghine xanh, cỏ bụi, cỏ Mỹ, Cỏ TH, Cỏ Mombasa....phát triển nhanh, ưa ánh sáng, nhanh ra đốt.

+ Ghi nê TD58 (Cỏ Sả lá Nhỏ): 

Cũng là cỏ sả, tên khác là Cỏ Hamill (Panicum maximum). lá nhỏ hơn 1 chút, chịu được bóng râm cao hơn mombasa, non mềm hơn mombasa.

Cỏ ghine mombasa

Đặc điểm chung Của Ghine Mombasa,Ghine TD58

 Ghi nê còn gọi là cỏ sả lá Lớn. Nguồn gốc Thái Lan và được trồng nhiều ở phía tây Nghệ An. Phát triển sinh nhánh và mọc thành bụi lớn như bụi sả. Bẹ lá mọc quanh xung quanh gốc. Cao 1.2m đến 1.5m.
Cỏ sinh trưởng mạnh, năng suất cao, non, mềm, ngọt, ít lông, trơn, không bị sót khi chạm vào. Giống cỏ này khả năng chịu hạn, chịu rét, chịu nóng, dễ trồng, thích hợp nhiều loại đất khác nhau. ở Việt Nam có thể trồng tất cả khu vực trong nước.

Chu Kỳ Thu Hoạch Của Cỏ Ghine Mombasa, Ghine Td58 Cỏ Sả lá Lớn

Thu hoạch cắt gốc cao khoảng 7cm, gốc tiếp tục tái sinh đẻ nhánh con phát triển. Chu kỳ20-25 ngày trên đất ẩm giàu dinh dưỡng, 30- 35 ngày trên đất khô, nghèo dinh dưỡng, cây cỏ phát triển um tùm, bụi rễ chùm, phát triển sinh nhánh thành bụi che lấp ánh sáng khiến cỏ dại không thể mọc được. Cỏ có nhiều chất dinh dưỡng, đạt protein 20% (chất đạm).  2 loại cỏ này sinh trưởng phát triển đều giống nhau.

Tái sinh: 3-6 năm mới trồng lại, tùy theo điều kiện chăm sóc. Và chỉ cần mua giống 1 lần, sau này Có thể để lại hạt giống, hoặc tách từng gốc ra trồng. vào mùa đông thì cỏ ghine mới nở hoa 1 lần, sau đó thành hạt, còn các mùa khác cỏ không có hoa, ở trên 1 bông hoa của cỏ hình thành những hạt già, hạt non khác nhau theo từng lứa, hạt già rụng xuống đất một thời gian sau khi có độ ẩm tốt thì tiếp tục nảy mầm thành cây con.

Cỏ ghine mombasa - Cỏ Sả lá lớn

Hướng Dẫn Trồng Cỏ Ghine Mombasa và Ghine TD58

Để trồng có 1 cách chính xác nhất, đủ ánh sáng và không lãng phí đất chúng ta phải thực hiện đúng thao tác như sau:

Cách Trồng Trồng Cỏ Ghi Nê Mombasa (Cỏ Sả Lá Lớn) Bằng Gốc

Chuẩn Bị:
- Đất phải đánh tơi ra.
- Phân Lân NPK
- Phân Chuồng hoai mục.
- Đào hố, hoặc lên luống hàng cách hàng 40cm - gốc cách gốc 25cm.
Đào từng bụi lớn lên, Lấy dao cắt bớt lá của bụi lớn, vì nếu để lá dài thì cây khó sống, để lại từ rễ lên tới lá là 35cm, tiếp theo tách thành từng bụi nhỏ có khoảng 2-3 cây (càng nhiều thì càng tốt).  Đào từng hố nhỏ, bụi cách bụi là 25cm, hàng cách hàng 40cm, hoặc cày 1 đường dài thẳng dài sau đó mới bỏ Hom cách hom là 25cm.
Trước tiên, bỏ gốc nhỏ đã tách xuống để NẰM NGHIÊNG, lấp phân chuồng lên trực tiếp trên gốc, có thể rải 1 ít Phân lân xung quanh hố, và lấp đất lại. Tưới tiêu cho cây không bị héo, khoảng 3 ngày 1 lần đến lúc cây sống khỏe thì thôi. trong vòng 1 tuần cỏ ghine (cỏ sả lá lớn) sẽ xanh và rễ phát triển, tiếp tục tái sinh đẻ mầm non.

 Lưu ý khi trồng Gốc Cỏ Ghine - Cỏ Sả Lá Lớn

 Càng lấp đất được gốc được dài , sâu nhiều từng nào thì nó càng phát triển nhanh từng ấy, vì khi lấp nhiều đất thì càng lấp được nhiều mắt trên thân, và mắt đó sẽ đâm rễ và đẻ nhánh con khác lên càng nhiều, và cho ta năng suất thu hoạch hơn, mục đích lấp phân trên gốc để cây đẻ nhánh nhanh, và lấp được sâu hơn, bỏ phân trước thì sẽ lấp được cạn hơn.

Cách Trồng Bằng Cỏ Ghine bằng Hạt:

Chuẩn Bị:
- Đất phải đánh tơi ra.
- Phân Lân NPK
- Phân Chuồng hoai mục.
- Lên luống hàng cách hàng 40cm
Trồng bằng hạt lại có 2 cách, đó là gieo trực tiếp xuống ruộng hoặc ươm lên sau đó mới nhổ đi cấy.

Chú Ý:
+ Vào mùa mưa to quá không nên trồng, hoặc không nên trồng trước để đón mưa, bão, tránh tình trạng khi hạt nảy mầm, mưa to sẽ bị dập lá non, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mầm.

+ Nếu nhiệt độ trung bình trở lên, mà đất khô, không cần ngâm hạt trước khi gieo, vì ngâm hạt xong sẽ khó gieo. Mà gieo trực tiếp xong tưới nước giữ ẩm cho cỏ mọc. Tại vì ngâm là đã đánh thức hạt nảy mầm, nhưng khi gieo mà hạt bị đất khô sẽ ngừng phát triển, làm ảnh hưởng đến tỉ lệ nảy mầm của hạt, hạt khi có độ ẩm và nhiệt độ tốt thì nó sẽ tự nảy mần.
+ Nếu Nhiệt độ lạnh, cầm ngâm qua nước ấm 1 đêm, sau đó vớt ra để hạt cỏ ráo khô rồi đi gieo, khi gieo phải tưới nước giữ ẩm cho cỏ phát triển tốt. Mùa lạnh có thể ươm trước 1 vùng đất, sau đó mới nhổ đi trồng là cách chăm sóc tốt nhất.

Cần mua thêm 1 gói thuốc kiến trộn vào hạt để kiến không tha mất hạt, không cắn phá hạt, vì hạt cỏ này rất thơm. kiến rất thích.

Cỏ Ghine Cỏ Sả lá Lớn Lúc Nảy Mầm

Thực hiện Trồng Cỏ Ghi Nê Mombasa - Cỏ Sả Lá Lớn bằng hạt:

Đầu tiên, rải phân NKP theo hàng trước, sau đó rải tiếp lớp phân chuồng hữu cơ hoai mục lên trên lớp phân lân hoặc NPK, Tiếp Theo lấy 1 lớp đất bột lấp hết toàn bộ lớp phân, để tránh tình trạng hạt tiếp xúc trực tiếp với phân, sau đó mới Lấy hạt cỏ rải 1 lớp mỏng bên cạnh hàng. Tiếp theo lấp đất lại 1 lớp mỏng khoảng 0,7 đến 1cm, càng lấp đất mỏng thì hạt càng nhanh lên, và Cần tưới nước giữ ẩm thường xuyên không cho đất bị khô hanh thì hạt mới đủ độ ẩm nảy mần được.
Sau khoảng 15-25 ngày hạt sẽ mọc, tùy theo nhiệt độ thời tiết của môi trường cỏ mọc sớm hay muộn, vào mùa đông thì nó mọc mầm chậm hơn, hoặc tùy theo mình lấp đất dày hay mỏng, và cũng tùy theo giống mà tỉ lệ nó mọc cao hay không

Cỏ Ghine Mombasa - Cỏ Sả Lúc Thu Hoạch

Cách Ươm Cỏ Ghi nê Mombasa - TD58 Cỏ Sả Bằng Hạt Rồi Nhổ Đi Cấy

Để trồng được nhiều diện tích hơn, với tỉ lệ nảy mầm của hạt cao hơn thì chúng ta nên ươm sau đó mới nhổ đi trồng. Nhưng làm phương pháp này sẽ tốn nhiều công sức hơn.

trước tiên, chúng ta lên luống nhỏ, với khoảng cách 10 đến 15cm, với mục đích cho cây con đủ ánh sáng cây không bị yếu, không chen chúc nhau, phát triển sẽ có không gian sinh nhánh và khỏe mạnh hơn.

Sau đó chỉ cần bỏ phân chuồng hoai mục, và rải đều hạt vào theo luống, sau đó tưới nước giữ ẩm cho cây. không Nên tưới nước đạm ure, hoặc bón phân lân NPk, vì cây con nó non mềm thì nhổ đi cấy nó sẽ không có sức đề kháng cao.
Chờ cho cây con lên khoảng 30cm, nó đẻ trên 3 nhánh thì mới nhổ đi trồng, Càng để cây con càng để già thì càng dễ sống, nếu cao quá thì chúng ta chỉ cần ngắt bớt lá để cây dễ sống hơn.

kỹ thuật trồng lại tương tự như trồng bằng gốc khoảng cách 40x25 (hàng cách hàng 40cm, gốc cách gốc 25cm, mỗi cây con nó sẽ lớn và phát triển rất nhanh thành từng bụi lớn.

Cách chăm sóc cỏ ghine mombasa, Ghine Td58 - Cỏ Sả Lá Lớn:

Chăm tưới giữ ẩm cho cỏ thì nó phát triển rất nhanh, Cây cao 1m2 đến 1m5 là thu hoạch, khi thu hoạch hạn chế bón đạm U rê, vì có Đạm nó làm cho cây cỏ rất non mềm, nên vì thế lưu gốc để tái sinh không tốt, nhanh tàn,và dễ nảy sinh ra Nấm bệnh.  Bà con nên dùng nước phân hoặc phân chuồng tấp lên gốc sau khi thu hoạch khoảng 3-4 lứa. Làm như vậy sẽ lưu gốc được rất nhiều năm hơn.

Cách nhận biết  cỏ thiếu chất dinh dưỡng là thấy lá cỏ cứng và nhọn đâm thẳng lên trời, khi cỏ lên cao trông từ xa chúng ta sẽ thấy màu vàng úa ( lá ngả vàng). Thấy hiện tượng vậy chúng ta phải cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cỏ để cỏ luôn xanh tươi, (xanh đậm).


Trên Đây là những thông tin bài viết chính xác, thực tế của chúng tôi, dựa trên kinh nghiệm của nông dân địa phương chúng tôi đang trồng cỏ , hàng chục hecta để bán cho các công ty sữa. chúng tôi mong muốn sẽ đem đến nguồn thông tin chính xác để cho bà con thực hiện không lãng phí đất mà hiệu quả lại cao, đạt được nhiều thành tửu trong chăn nuôi.
chúng tôi xin cảm ơn bà con đã tin tưởng và ủng hộ chúng tôi, sự thành công của các bạn, cũng chính là sự thành công của chúng tôi.

Để Mua giống cỏ, quý khách vui lòng liên hệ Số điện thoại: 096.1900.090 Mr Hải - 096.6650.351 Ms Tuyền để được tư vấn và hỗ trợ.Xin cảm ơn!

Nguồn: Hà Văn Hải