Bán Hạt Cây Chùm Ngây Giá Rẻ

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với bàn con chăn nuôi hạt cây chùm ngây.

Giới Thiệu Hạt Cây Chùm Ngây

Cây chùm ngây có tên gọi là Moringa oleifera L. thuộc giống chùm ngây (Moringaceae) hay còn gọi là cây Ba Đậu Dại. Loài cây này được khoa học chứng minh có nhiều công dụng với con người nhất, và dùng trong chăn nuôi làm thức ăn cho gia súc gia cầm, bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Đặc điểm nhận dạng cây chùm ngây là loại cây thân mềm, khi phát triển cây thường có chiều cao từ 5-10m, có nhiều cành nhánh tỉa ra xung quanh, lớp vỏ cây có màu mốc xám, lá cây có màu xanh, nhiều chất diệp lục


Đặc tính sinh thái Cây Chùm Ngây


Loài cây này rất ưa ánh sáng nên phát triển rất nhanh, ban đầu khi mới gieo trồng cây lại ưa bóng nên có thể trồng xen lẫn cây có bóng mát, khi phát triển hơn nên điều chỉnh ánh sáng cho cây, phân cành cao, lớp vỏ cây có màu xanh khi còn non, có màu trắng mốc khi cây đã già, cây có khả năng tái sinh mạnh mẽ ở những nơi có độ ẩm cao, đất xốp màu mỡ, tần mùn dày. Chùm cây có khả năng chịu hạn tốt, chịu được những nơi đất đai cằn cỗi.

Phân bố Cây Chùm Ngây Trên Nước


Chùm ngây có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ, có tên gọi là cây Độ Sinh. Nhưng khả năng phát triển của cây rất mạnh mẽ nên nó được trồng ở nhiều nơi ở Nam Á, Đông Bắc, Tây Nam Châu Phi và mọc khắp nước Việt Nam… Chùm ngây phát triển tốt ở những nơi có lượng mưa thấp hằng năm. Cây chùm ngây cũng đã xuất hiện ở khá lâu tại Việt Nam, nó mọc hoang ở tất cả các nơi

Công dụng Của Cây Chùm Ngây


Chùm ngây có rất nhiều công dụng với con người, vừa cung cấp chất dinh dưỡng, vừa điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Ngoài ra chùm ngây còn là một món rau ngon dinh dưỡng cho nhưng bữa ăn hằng ngày trong gia đình, Và làm thức ăn chăn nuôi hiệu quả, giúp vỗ béo vật nuôi.

Chùm ngây gieo trồng được 3 tháng đã cho thu hoạch lá, khoảng từ 6 tháng cây cho thu hoạch chính. Sau một thời gian có thể cho thu hoạch trái để làm giống. Nên chọn những cây được trồng trên 6 năm để làm giống. Trong khi thu hoạch trái cần chọn những trái già, to, tròn, đều, màu vỏ từ màu xanh sang màu thẩm mốc, không nên thu những trái bị nứt.


Hình Ảnh Cây Chùm Ngây

Thu hoạt trái xong về rải đều lên các tấm bạt để phơi, khi phơi hạt giống cần tránh làm cho hạt bị nứt, khi có hiện tượng rạn nứt cần đưa vào bóng mát ngay. Hạt chùm ngây có dầu nên tránh phơi trực tiếp ở nơi nắng gay gắt vì sẽ làm giảm đi lượng dầu ảnh hưởng đến khả năng nãy mầm của hạt. Sau khi hạt đã bung ra hết thì ta sàng bỏ tạp chất và đưa vào nơi bảo quản

Chùm ngây là loại hạt có dầu nên cần bảo quản cẩn thận thì mới đảm bảo được khả năng nãy mầm của hạt. Khi loại bỏ các tạp chất xấu của hạt như hạt lép, hạt nhỏ, hạt sâu…ta cho vào bịch bảo quản. Bảo quản ở nhiệt độ trung bình. Sử dụng hạt để gieo trong năm thì khả năng nảy mầm của hạt sẽ cao hơn.

Kỹ thuật gieo ươm cây chùm ngây


1.Chuẩn bị bầu ươmSử dụng bao nylon có đục lỗ để cây thoát nước, thành phần trong đất tốt cho việc gieo trồng được chia theo tỉ lệ: 60% đất pha cát + 30% xơ dừa hoặc vỏ trấu mục + 10% phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai.

2.Ngâm hạt giống Cây Chùm ngây


Ngâm hạt giống trong nước ấm ( 2 sôi + 3 lạnh ) ngâm trong thời gian khoảng 12 giờ sau đó vớt ra cho vào túi vải bao kín ( vải thoát được nước ), để hạt vào chỗ tối, ấm để hạt nãy mầm. Hằng ngày tưới nước thêm cho hạt để hạt giữ ẩm. Sau vài ngày hạt giống nãy mầm có thể đem gieo trồng. Che bóng bằng lưới chuyên dùng hoặc lá dừa. Giai đoạn đầu từ 50-60% ánh nắng, không chịu được nhiệt độ cao cây sẽ bị héo lá. Tưới nước: Ngày tưới 2 lần vào buổi sáng 8-9 giờ, buổi chiều 4-5 giờ, tưới vừa ướt túi bầu. Không tưới quá nhiều, cây sẽ bị thối rễ và chết.3.Ươm hạt Cây chùm ngây vào bầu


Sử dụng một cây nhọn ấn sâu vào giữa bao khoảng tầm 1 đốt ngón tay, cho hạt vào, vun đất lại, tưới nước liều lượng vừa phải, để vào trong mát.

Tưới nước hằng ngày, sáng tầm 8 giờ và chiều tầm 4 giờ.

Trong thời gian khoảng 4 đến 7 ngày thì hạt mọc lên, tiếp tục giữ ẩm bằng cách tưới nước hằng ngày vừa phải, nên cắm một cây tre cao 5 tấc bên cạnh cây chùm ngây con, cột dây lại ( để giữ cây không bị ngã trong quá trình tưới).

Cây phát triển rất nhanh, sau khoảng hơn 1 tháng cây cao khoảng 25-30cm, khi rễ phát triển nhiều thì có thể đem ra đất trồng cho cây phát triển nhanh hơn.


Kỹ thuật trồng cây chùm ngây


Thời vụ trồng:  Chùm ngây có thể trồng quanh năm. Ở những nơi thiếu nước ta nên trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 5.

Chuẩn bị cây giống: Có thể trồng bằng hạt hoặc cắm cành xuống đất, tốt nhất nên trồng bằng hạt vì cây con khi mọc lên có nhiều rễ vững chắc, tiết kiệm được chi phí phân bón và công chăm sóc.

Dâm cành: Chặt cành non bằng gốc, bằng ngọn không được chặt xéo, đường kính 1 tấc, mỗi cành dài 1m2. Chôn sâu cành 3 tấc phần gốc, dùng bàn chân đạp chặt xung quanh gốc cho vững chãi, ngọn hướng lên trên, tưới nước vừa phải. Sau 20 ngày cành sẽ đâm tược.

Trồng để làm rau: Nếu là mục đích trồng làm rau xanh cung cấp cho các cửa hàng siêu thị thì mật độ trồng 1m x 1,5m (cây cách cây 1m, hàng cách hàng 1,5m). Khi cây cao khoảng trên 01m thì cắt đọt, cây sẽ ra nhiều nhánh và tiếp tục cắt nhánh thì cây lại ra theo cấp số nhân, ta sẽ thu hoạch được lượng rau nhiều.

Cây chùm ngây làm rau


Trồng làm thức ăn cho gia súc: Mật độ 3 x 3m (cây cách cây 3m, hàng cách hàng 3m), trồng theo nanh sấu. Đào hố theo quy cách 40x40x40 cm, đào trước 30 ngày. Cho phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai đã được khử bệnh vào hố. Trung bình cho 3-4 kg phân hữu cơ xuống hố rồi lấp đất lên trên.Dùng cuốc xới đều dưới hố, xé túi bầu đặt cây ngay trung tâm hố, cây phải thẳng đứng, lấp hố ép đất xung quanh. Lấp theo hình nón úp đề cây không bị úng nước về mùa mưa.

Chăm sóc, bảo vệ cây:Giai đoạn đầu, cấm không cho gia súc, gia cầm vô khu vực trồng cây vì cây đang non, mềm dễ bị gãy và dậm đạp hư cây. Mùa khô, dọn sạch thực bì hạn chế bị cháy lan. Hằng năm có kế hoạch làm cỏ, xới vun gốc và bón phân cho cây.

Danh Mục Giống Cây Chùm ngây


Để Mua giống cỏ, quý khách vui lòng liên hệ Số điện thoại: 096.1900.090 Mr Hải - 096.6650.351 Ms Tuyền để được tư vấn và hỗ trợ.